THỨ BẨY, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2023 06:29

Vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc):

Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo thực hiện các chính sách hỗ trợ lao động Việt Nam

Liên quan đến những thiệt hại do vụ cháy nổ tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương tại Bình Đông, Đài Loan (Trung Quốc) vào lúc 17 giờ 31 phút ngày 22/09/2023 gây ra, theo Báo cáo của Ban quản lý lao động tại Đài Loan hiện có 16 lao động Việt Nam bị thương đang được điều trị tích cực tại các bệnh viện của Đài Loan.

Để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội yêu cầu:

Cục Quản lý lao động ngoài nước

- Chỉ đạo các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc tại Công ty Minh Dương cử cán bộ đại diện thường trực tại bệnh viện để phối hợp kịp thời cứu chữa, bảo vệ sức khỏe cho người lao động; phối hợp với đối tác, người sử dụng lao động động viên, ổn định tâm lý, bố trí nơi ăn, ở và chi phí sinh hoạt hàng ngày cho người lao động; chuyển chủ, chuyển xưởng cho người lao động (nếu có nhu cầu) trong trường hợp nhà máy chưa bố trí được việc làm; thường xuyên báo cáo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý trường hợp vượt quá khả năng, thẩm quyền.

- Phối hợp với Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan

- Phối hợp với người sử dụng lao động, công ty dịch vụ việc làm, các cơ quan liên quan của Đài Loan và bệnh viện tích cực cứu chữa, bảo vệ sức khỏe của người lao động; đề xuất các biện pháp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động sau khi các cơ quan chức năng của Đài Loan làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của vụ việc; đề nghị phía Đài Loan chi trả chi phí chữa trị, có hình thức hỗt rợ vật chất, tinh thần cho người lao động bị thương; bố trí việc làm cho người lao động sau khi điều trị phục hồi sức khỏe.    

- Chủ động, thường xuyên báo cáo kịp thời, cập nhật tình hình về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Cục Quản lý lao động ngoài nước) và Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc để được chỉ đạo xử lý các phát sinh liên quan vụ việc.

Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước

- Chủ động nghiên cứu, đề xuất các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị thiệt hại bởi vụ hỏa hoạn theo đúng quy định của pháp luật.

- Phối hợp với các doanh nghiệp, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan tiến hành các thủ tục cần thiết, hỗ trợ kịp thời cho người lao động bị thương, bị mất việc phải về nước (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Vụ hỏa hoạn tại một nhà máy của  Đài Loan hôm 22/9

Vụ hỏa hoạn tại một nhà máy của Đài Loan hôm 22/9

*Trước đó, ngày 22/9, vụ hoản hoạn tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương tại Bình Đông, Đài Loan (Trung Quốc)  đã làm 6 người tử vong (gồm 3 lính cứu hỏa và 3 nhân viên), 98 người bị thương, 5 người mất tích. Sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nước sở tại, chủ sử dụng lao động và các công ty môi giới nhân lực xác minh thông tin các lao động Việt Nam đang làm việc tại nhà máy.

Nhà máy này hiện có 106 lao động Việt Nam đang làm việc do 2 công ty môi giới Đài Loan tiếp nhận là Công ty HHCP cố vấn nguồn nhân lực Vạn Thông - chi nhánh Đài Nam (tiếp nhận 22 lao động) và Công ty nguồn nhân lực quốc tế Hạo Vịnh (tiếp nhận 84 lao động).

Trong số 16 lao động Việt Nam bị thương có 3 lao động bị thương nặng, 4 lao động bị thương mức trung bình, 9 lao động bị thương nhẹ (trong đó có 3 lao động đã được xuất hiện). Các lao động Việt Nam đều không nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện các cơ quan chức năng Đài Loan đã phát tiền trợ cấp ban đầu cho lao động bị thương nặng 100.000 Đài Tệ (khoảng 75 triệu đồng), lao động bị thương mức trung được trợ cấp 10.000 Đài Tệ (khoảng 7,5 triệu đồng) và lao động bị thương nhẹ được trợ cấp 5.000 Đài Tệ (khoảng 4 triệu đồng).

Bộ Lao động Đài Loan đã yêu cầu các công ty môi giới Đài Loan và chủ sử dụng lao động ổn định điều kiện ăn ở cho người lao động, hướng dẫn các công ty môi giới hỗ trợ người lao động chuyển chủ nếu cần.

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Đài Loan, chủ sử dụng lao động và các công ty môi giới nhân lực Đài Loan để nắm bắt tình hình người lao động làm việc tại nhà máy, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc theo số điện thoại +886 933262836 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) tại số điện thoại +84 981 84 84 84. 

C.Giang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh