THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 12:22

“Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh” được công nhận bảo vật quốc gia

Vừa qua, “Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh” của tỉnh Bình Dương đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh được phát hiện tại di chỉ khảo cổ thuộc ấp Phú Bưng, xã Phú Chánh huyện Tân Uyên (nay là thị xã Tân Uyên), tỉnh Bình Dương trong các năm 1998 và năm 2001, có niên đại cách ngày nay trên 2000 năm (khoảng từ cuối thế kỷ III trước Công nguyên đến thế kỷ I Công nguyên).

Tổng cộng có 23 hiện vật gồm gồm: 2 dao dệt, 3 trục dệt, 18 thanh gỗ. Đây là những kết cấu của loại khung dệt mà hiện nay một số dân tộc ít người ở Tây Nguyên và Đông Nam Á vẫn còn sử dụng.

Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh - Bình Dương được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận bảo vật Quốc gia

Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh - Bình Dương được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận bảo vật Quốc gia

Dự kiến UBND tỉnh Bình Dương sẽ làm lễ công bố Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú là bảo vật Quốc gia cùng với đón nhận Bằng chứng nhận Dị sản văn hóa Phi vật thể gồm môn võ Tân Kháng – Bà Tra (phường Tân Phước Khánh, TX Tân Uyên) và Nghề gốm Bình Dương trong tháng 11/2021.

Trước đó, ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc công nhận bảo vật quốc gia (đợt 9). Đợt này có 24 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận, trong đó có “Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh” của tỉnh Bình Dương. “Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh” có niên đại vào cuối thế kỷ III trước công nguyên - thế kỷ I sau công nguyên; hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Bình Dương.

Mộ Chum nắp trống đồng đã được công nhận bảo vật quốc gia

Mộ Chum nắp trống đồng đã được công nhận bảo vật quốc gia

Như vậy, tính đến nay Bình Dương đã có 3 bảo vật quốc gia. Ngoài “Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh” được công nhận trong đợt 9 này, trước đó hiện vật “Tượng động vật Dốc Chùa” đã được công nhận là bảo vật quốc gia vào năm 2013 và hiện vật khảo cổ “Mộ chum gỗ - nắp trống đồng Phú Chánh” được công nhận là bảo vật quốc gia vào năm 2018.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh