CHỦ NHẬT, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2023 11:08

Bình Định thành lập Ngân hàng máu sống đầu tiên ở huyện miền Núi – Vân Canh

Kỷ niệm 10 năm đồng hành cùng Chương trình Hành trình Đỏ, tỉnh Bình Định đã triển khai 5 ngày hội hiến máu tại TX Hoài Nhơn, huyện Tây Sơn, TX An Nhơn, TP Quy Nhơn và huyện Vân Canh. Trong đó huyện miền núi Vân Canh lần đầu hưởng ướng ngày hội “Giọt hồng đất Võ” huyện Vân Canh và cho ra mắt Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống.

Vân Canh là một huyện miền núi, nằm ở phía tây nam của tỉnh Bình Định, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30km, huyện có gần 30.000 người sinh sống, phần lớn là người dân tộc thiểu số.

Hưởng ứng Chương trình Hành trình Đỏ Giọt hồng đất Võ, tối ngày 16/7-17/7 tại huyện miền núi Vân Canh, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) huyện triển khai chương trình Hành trình Đỏ với chủ đề “Giọt hồng đất Võ” – huyện Vân Canh lần thứ nhất.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi - Tổng giám đốc Công ty VTV Corp, Phó trưởng ban Ban Tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương tặng biểu trưng Hành trình Đỏ cho ông Nguyễn Xuân Việt - PCT Thường trực UBND huyện Vân Canh, Trưởng ban Ban Tổ chức chương trình Hành trình đỏ huyện Vân Canh  tại đêm gala tại huyện Vân Canh.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi - Tổng giám đốc Công ty VTV Corp, Phó trưởng ban Ban Tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương tặng biểu trưng Hành trình Đỏ cho ông Nguyễn Xuân Việt - PCT Thường trực UBND huyện Vân Canh, Trưởng ban Ban Tổ chức chương trình Hành trình đỏ huyện Vân Canh tại đêm gala tại huyện Vân Canh.

Phát biểu khai mạc hưởng ứng chương trình, ông Hà Văn Cát - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Hành trình Đỏ tỉnh nhấn mạnh: “Việc lựa chọn Vân Canh, một huyện miền núi còn nhiều khó khăn, phần lớn là người đồng bào, dân tộc thiểu số sinh sống, nhằm đưa phong trào hiến máu của huyện được lan tỏa sâu rộng, vượt lên mọi khó khăn, thách thức trong phong trào hiến máu tình nguyện. Tuy lần đầu tổ chức chương trình Hành trình Đỏ nhưng huyện huyện Vân Canh có số lượng người dân tham gia hiến máu tình nguyện rất cao, đây là một tín hiệu đáng mừng cần được duy trì và phát huy.

Đây là hành trình vận động hiến máu tình nguyện lớn cấp quốc gia, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc, để đồng hành cùng với địa phương, kêu gọi các lực lượng trong xã hội cùng tham gia hiến máu cứu người bệnh, đồng thời tuyên truyền cho mọi người biết về cách phòng ngừa và điều trị bệnh Tan máu bẩm sinh và thực hiện các hoạt động xã hội nhân đạo tại địa phương.

Ông Phan Văn Hiệp - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện thông qua Quyết định thành lập Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Vân Canh ban đầu với 15 thành viên.

Ông Phan Văn Hiệp - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện thông qua Quyết định thành lập Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Vân Canh ban đầu với 15 thành viên.

Vân Canh là một trong những địa phương lần đầu tổ chức chương trình “Hành trình Đỏ, nhưng đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi trong cách thức tổ chức cũng như triển khai mô hình hoạt động tình nguyện viên, vận động hiến máu như: tập huấn cho hơn 50 tình nguyện viên, cán bộ hội viên, thanh thiếu niên các xã trên địa bàn huyện trong các hoạt động tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng đất Võ” –  huyện Vân Canh và tôn vinh các cá nhân, tập thể người hiến máu tiêu biểu.

Tham gia tại buổi khai mạc Hành trình Đỏ lần thứ nhất tại huyện Vân Canh, ông Nguyễn Xuân Việt - PCT Thường trực UBND huyện Vân Canh, Trưởng ban Ban Tổ chức chương trình Hành trình đỏ huyện Vân Canh phấn khởi chia sẻ: "Đây là lần đầu Hành trình Đỏ về với huyện, Đảng bộ và nhân dân huyện miền núi Vân Canh rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ Ban tổ chức chương trình Hành trình Đỏ trung ương, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp chính quyền địa phương. Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp, các công ty, các mạnh thường quân đã tài trợ cho chương trình Hành trình Đỏ năm 2023 cũng như Hành trình Đỏ tại huyện Vân Canh. Cảm ơn các bạn tình nguyện viên, các bạn là lực lượng tiêu biểu, được lựa chọn từ các địa phương, đã được tập huấn kỹ lưỡng trước khi tham gia vào hành trình. Chính các bạn là lực lượng không thể thiếu góp phần tạo nên thành công cho chương trình hôm nay.

Công ty TNHH thương mại dịch vụ Qui Phúc trực tiếp tặng 10 bộ bàn ghế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Vân Canh.

Công ty TNHH thương mại dịch vụ Qui Phúc trực tiếp tặng 10 bộ bàn ghế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Vân Canh.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động, chương trình Hành trình Đỏ tại huyện Vân Canh đã tổ chức Lễ Tôn vinh và trao tặng bằng khen cho 16 tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích suất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện. Bên cạnh đó, chương trình còn có các hoạt động trao tặng quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Trong đó Công ty TNHH thương mại dịch vụ Qui Phúc trực tiếp tặng 10 bộ bàn ghế trong chương trương trình gala Giọt hồng đất Võ huyện Vân Canh.

Hiện nay, đối với những khu vực còn nhiều khó khăn như huyện Vân Canh, nơi xa trung tâm y tế hoặc điều kiện y tế còn hạn chế thì nguồn máu dự trữ không phải lúc nào cũng sẵn có. Do đó, trong trường hợp cấp cứu cần truyền máu, cần người có sức khỏe tốt với các xét nghiệm máu an toàn, phù hợp nhóm máu với người bệnh sẵn sàng hiến máu nhanh nhất để kịp thời truyền cho người bệnh là điều không hề dễ dàng. Dịp này, Ban thường vụ Hội Chữ thập đỏ huyện quyết định thành lập “Ngân hàng máu sống huyện Vân Canh”. Ban đầu với 15 thành viên, do ông Nguyễn Văn Huy – Phó bí thư phụ trách Đoàn TNCSHCM huyện làm chủ nhiệm. Câu lạc bộ Ngân hành máu sống Vân Canh hoạt động theo điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường Vụ Hội Chữ thập đỏ huyện Vân Canh. Thanh viên trong câu lạc bộ là lực lượng nồng cốt trong các hoạt hoạt động tuyên truyền, vận động, tổ chức hiến máu tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ huyện và Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện.

Ông Lương Đình Tiên  Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh tham gia hiến máu tại ngày hội Giọt hồng đất Võ huyện Vân Canh.

Ông Lương Đình Tiên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh tham gia hiến máu tại ngày hội Giọt hồng đất Võ huyện Vân Canh.

Các thành viên tham gia ngân hàng máu sống là những người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hiến máu, đăng ký và sẵn sàng hiến máu khi có bệnh nhân cần máu mà cơ sở y tế địa phương không có đủ máu dự trữ. Việc xây dựng ngân hàng máu sống tại huyện miền núi Vân Canh là rất thiết thực vì góp phần phục vụ trực tiếp cho công tác cấp cứu, điều trị, giúp người dân yên tâm hơn vì đã có sẵn nguồn máu điều trị an toàn được dự trữ ngay chính trong cộng đồng khỏe mạnh tại địa phương.

Sau đêm gala ngày hội Giọt hồng đất Võ huyện Vân Canh diễn ra thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên, người dân tham gia hiến máu đã thu về 329 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu dự kiến ban đầu.

Hành trình Đỏ năm 2023 là năm thứ 10, tỉnh Bình Định tổ chức Hành trình Đỏ. Trong 9 lần qua, tỉnh luôn vượt chỉ tiêu do Trung ương đề ra, tiếp nhận được 13.000 đơn vị máu, góp phần đáng kể vào tổng lượng máu điều trị người bệnh của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và của tỉnh trong thời điểm khan hiếm máu.Năm 2023, tỉnh đặt chỉ tiêu phấn đấu đạt trên 2.000 đơn vị máu; trong đó, trọng tâm là tổ chức Gala kỷ niệm 10 năm Hành trình Đỏ tại TP Quy Nhơn và 5 Ngày hội “Giọt máu hồng đất Võ” tại TX Hoài Nhơn, huyện Tây Sơn, TX An Nhơn, TP Quy Nhơn và huyện Vân Canh.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh