THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 05:47

Biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Ngày 27/9, Sở Y tế Hà Nội, Chi cục Dân số-KHHGĐ Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Hội nghị “Gặp mặt biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, con cháu hiếu thuận". Tại hội nghị, 100 người cao tuổi tiêu biểu trên địa bàn quận Đống Đa đã được biểu dương luôn cố gắng, nỗ lực vận động con cháu và cộng đồng thực hiện tốt chính sách dân số, con cháu hiếu thuận nhân Ngày quốc tế người cao tuổi 1/10.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi năm nay, với chủ đề “Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích” với mong muốn tôn vinh những đóng góp của người cao tuổi trong xã hội, bằng kinh nghiệm của mình người cao tuổi đã và đang đóng góp, cùng thế hệ trẻ tạo nên nền tảng vững chắc để phát triển xã hội.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, Trưởng ban Chỉ đạo công tác dân số quận phát biểu khai mạc hội nghị.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, Trưởng ban Chỉ đạo công tác dân số quận phát biểu khai mạc hội nghị.

Cùng với Thủ đô Hà Nội, trong nhiều năm qua Quận ủy - HĐND - UBND quận Đống Đa luôn quan tâm, đầu tư và triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt công tác dân số trong đó có hoạt động chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, phát huy vai trò của người cao tuổi tại cộng đồng.

Tính đến ngày 30/8/2023, toàn quận có hơn 80.000 người cao tuổi, chiếm 21% dân số. Nhiều năm qua, quận luôn quan tâm, đầu tư và triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện công tác dân số, trong đó hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được đặc biệt chú trọng.

“Các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được triển khai hiệu quả như: Mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được duy trì và triển khai tại 21 phường; duy trì sinh hoạt các câu lạc bộ người cao tuổi… Còn tại quận cũng đã tổ chức hàng trăm buổi truyền thông chuyên đề về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi… nhằm kịp thời cung cấp các kiến thức cơ bản, giúp người cao tuổi nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh tật, sống vui, sống khỏe... Hằng năm, có trên 95% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ”, ông Nguyễn Thanh Tùng nói.

Ông Vũ Duy Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Ông Vũ Duy Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Ông Vũ Duy Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội cho biết, trong đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2023, TP Hà Nội phát động tổ chức kỷ niệm rộng khắp trên địa bàn thành phố, đặc biệt tại một số đơn vị như quận Đống Đa, huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, con cháu hiếu thuận... Ngoài ra, thành phố còn triển khai nhiều mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhằm nâng cao sức khỏe về cả thể chất và tinh thần đối với người cao tuổi tại cộng đồng…

Để hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Ông Vũ Duy Hưng đề nghị sự quan tâm, hỗ trợ, vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ thành phố tới cơ sở, đặc biệt là các cụ, các ông, các bà tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi trong triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về Dân số và Sức khỏe sinh sản, chương trình hành động quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2020-2025; Kế hoạch số 208/KH-UBND của UBND TP về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh của TP giai đoạn 2016-2025 nhằm can thiệp một cách có hiệu quả, góp phần kiểm soát và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của Thành phố trong thời gian tới.

Khen thưởng, biểu dương 100 người cao tuổi tiêu biểu trên địa bàn quận Đống Đa

Khen thưởng, biểu dương 100 người cao tuổi tiêu biểu trên địa bàn quận Đống Đa

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe 3 bài tham luận của người cao tuổi có thành tích trong việc vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số. Hội nghị đã biểu dương 100 người cao tuổi tiêu biểu đại diện cho hơn 80.000 người cao tuổi trên địa bàn quận Đống Đa vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, con cháu hiếu thuận.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh