THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 07:06

Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ đã âm tính với virus

Sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam đã hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân… đã khô mày, tróc vảy và lên da non, các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau. Hiện bệnh nhân đã âm tính với virus đậu mùa khỉ.

Đây là những thông tin mới nhất về tình trạng của bệnh nhân từ các bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh chiều 4/10. 

Trước đó, bệnh nhân nữ 35 tuổi, thường trú tại TP. Hồ Chí Minh. Từ ngày 20/7 – 22/9/2022, bệnh nhân đi du lịch tại Dubai. Trong thời gian này bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu bệnh từ ngày 18/9/2022 với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23/9/2022, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, do nghi ngờ mắc bệnh Đậu mùa khỉ nên bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh).

Đậu mùa khỉ là bệnh lây khi tiếp xúc gần với người mắc bệnh/vật dụng cá nhân nhiễm mầm bệnh này hoặc có thể lây từ mẹ sang con.

Đậu mùa khỉ là bệnh lây khi tiếp xúc gần với người mắc bệnh/vật dụng cá nhân nhiễm mầm bệnh này hoặc có thể lây từ mẹ sang con.

Ngày 25/9/2022, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh Đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gen tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường đại học OXFORD hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 03/10/2022, kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định bệnh nhân mắc bệnh Đậu mùa khỉ chủng Monkeypox vi rút thuộc clade IIb. Đây là bệnh nhân mắc bệnh Đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam.

Với những thông tin khai thác được qua điều tra dịch tễ, cùng với kết quả xét nghiệm Real time PCR, giải trình tự gen, Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc bệnh Đậu mùa khỉ, có nguồn lây từ nước ngoài. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đều được giám sát, theo dõi theo quy định và hiện chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm.

Đậu mùa khỉ là bệnh lây khi tiếp xúc gần với người mắc bệnh/vật dụng cá nhân nhiễm mầm bệnh này hoặc có thể lây từ mẹ sang con. Người có dấu hiệu nghi mắc bệnh Đậu mùa khỉ cần chú ý đến các dấu hiệu nghi mắc bệnh để chủ động liên hệ các cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn, chẩn đoán, điều trị phù hợp, tránh lây lan cho những người xung quanh.

Hiện nay phòng bệnh Đậu mùa khỉ chủ yếu bằng các biện pháp như:

1.Tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc hoặc nghi mắc bệnh Đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương hở, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

2.Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

3.Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi

4.Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

5.Người nghi ngờ mắc bệnh cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh tiếp xúc gần với người khác, bao gồm cả quan hệ tình dục.

6. Người đến các quốc gia/vùng lãnh thổ có lưu hành dịch bệnh Đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống). Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

7. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh