THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 06:37

Bến Tre làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

Thời gian qua, các quận, huyện trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn quan tâm, huy động các nguồn lực chăm lo, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đây là truyền thống tốt đẹp mà dân và chính quyền tỉnh thể hiện lòng biết ơn đối với sự hy sinh vì dân tộc của thế hệ cha ông, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước và lòng biết ơn cho thế hệ trẻ.

Có thể khẳng định, việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công là nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm vinh dự của các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và mọi người dân, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Trong thời gian qua, Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre quyết tâm không để người có công với cách mạng nào không được tri ân, chăm sóc.

Bà Trần Thị Tuyết Lan, Phó trưởng phòng Lao động huyện Ba Tri cho biết,  huyện luôn quan tâm các chính sách dành cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng được triển khai thực hiện kịp thời và hiệu quả, qua đó đảm bảo đời sống người có công có mức sống bằng hoạc cao hơn người dân trên địa bàn huyện. Các dịp lễ, Tết, những ngày kỷ niệm lớn của đất nước, huyện tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà và động viên gia đình chính sách tiêu biểu, nhất là đối tượng thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn.

Trao quà cho gia đình có công với cách mạng.

Trao quà cho gia đình có công với cách mạng.

Năm 2022, hoàn thành 309 hồ sơ đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, giải quyết chính sách theo quy định. Trao tặng 2 Huân chương Độc lập (hạng 3) cho 2 gia đình tại xã Tân Hưng và Tân Xuân; tổ chức truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước bà Mẹ Việt Nam anh hùng cho 6 Mẹ nhân dịp Lễ 30/4 và lễ họp mặt nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

 

Tham gia với lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện thăm và tặng quà cho 13 Mẹ Việt Nam anh hùng và 45 gia đình chính sách khó khăn, với kinh phí 64 triệu đồng. Tổ chức bàn giao và đưa vào sử dụng 16 căn nhà tình nghĩa, với tổng kinh phí 860 triệu đồng, do Tổng công ty Điện lực Miền Nam, Công ty Điện lực Bến Tre, Quân khu 9, Công ty thuốc lá Sài Gòn, ông Trần Văn Thành, mạnh thường quân Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ).

Lập danh sách 37 hộ nghèo thuộc chính sách người có công, trong đó có 05 hộ có điều kiện phát triển sinh kế thoát nghèo, 32 hộ cần sự trợ giúp chính sách của Nhà nước. Tổ chức đưa Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh và người có công tiêu biểu (4 đại biểu) về thăm Thủ đô Hà Nội, 20 người có công tiêu biểu tham dự họp mặt tại tỉnh, 50 gia đình chính sách khó khăn để lãnh đạo tỉnh, huyện thăm, tặng quà; tổ chức họp mặt gia đình và người có công tiêu biểu, gắn với truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng có 115 đại biểu đại diện gia đình và người có công tiêu biểu về dự họp mặt tại huyện; đề nghị khen thưởng 10 tập thể và 03 cá nhân có nhiều đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện; tổ chức chi quà lễ 27/7/2022 đến người có công được kịp thời, kinh phí trên 1,7 tỷ đồng. Lập danh sách đưa 4 người có công đi điều dưỡng tập trung tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và 22 người có công đi điều dưỡng tập trung tại Thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

“Triển khai xây dựng 35 căn nhà tình nghĩa do Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop) hỗ trợ 29 căn, 60 triệu đồng/căn; 06 căn do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Chi nhánh tỉnh Bến Tre hỗ trợ 50 triệu đồng/căn. Rà soát và lập danh sách người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở để xử lý dứt điểm trong năm 2024”, bà Tuyết Lan cho hay.

Thời gian qua, Bến Tre luôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa.

Thời gian qua, Bến Tre luôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa.

Có thể thấy, các chính sách dành cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng được triển khai thực hiện kịp thời và hiệu quả qua đó đảm bảo cho đời sống người có công có mức sống bằng hoạc cao hơn người dân trên địa bàn quận. Các dịp lễ, Tết, những ngày kỷ niệm lớn của đất nước, quận tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà và động viên các gia đình chính sách tiêu biểu, nhất là đối tượng thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng phòng Lao động huyện Mỏ Cày Nam chia sẻ, năm 2022, Phòng phối hợp với các ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và đơn vị tài trợ triển khai xây dựng 29 căn nhà tình nghĩa kinh phí 1.685 triệu đồng; phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Nutricare tặng 42 phần quà cho bà Mẹ Việt Nam anh, kinh phí 42 triệu đồng; Tập đoàn Vingroup tặng quà 37 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), kinh phí 185 triệu đồng và 37 thương, bệnh binh nặng, kinh phí 555 triệu đồng.

Phối hợp với Ban quản trang chuẩn bị tốt các điều kiện để phục vụ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, đêm thắp nên tri ân cũng như việc thăm, viếng mộ của các tổ chức, cá nhân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Quốc khánh 2/9. Phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ huyện; tổ chức rà soát, đưa 6 người có công thăm Thủ đô Hà Nội nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình có công với cách mạng.

Bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình có công với cách mạng.

Theo ông Hiền, huyện tổ chức khảo sát hiện trạng, lập hồ sơ và tổ chức vận động kinh phí xây dựng nhà ở cho đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở; phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm Điều dưỡng Người có công tổ chức đưa đối tượng chính sách nghỉ dưỡng tập trung và chi trả nghỉ dưỡng tại gia đình. Tiếp tục thực hiện giải quyết hồ sơ trên lĩnh vực chính sách người có công và các chính sách ưu đãi; kiểm tra, đề nghị, đôn đốc nhắc nhở giải quyết không để hồ sơ tồn động trên lĩnh vực chính sách người có công; Chi trả, thanh quyết toán chế độ ưu đãi người có công, chính sách xã hội đúng theo quy định.

Ông Phạm Thanh Hùng – GĐ sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre cho biết, năm 2022, Bến Tre thực hiện trợ cấp ưu đãi hàng tháng 19.627 người có công, tiếp nhận mới và giải quyết 275 hồ sơ đề nghị chính sách ưu đãi người có công với cách mạng (nâng tổng số từ đầu năm đến nay 3.378 hồ sơ); đề nghị cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công 72 trường hợp do cũ, rách; thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình cho 5.004 người có công và đưa 267 người có công đi điều dưỡng tập trung.

Tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 07 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nâng tổng số Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn tỉnh là 6.927 mẹ (có 185 mẹ còn sống); công tác chăm lo tết cho người có công được thực hiện tốt, toàn tỉnh đã chi 54.362 suất quà tết cho gia đình người có công với cách mạng, kinh phí trên 26,2 tỷ đồng; 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được thăm hỏi, tặng quà; 100% gia đình chính sách khó khăn đều có quà tết; thực hiện số hóa hồ sơ người có công, đảm bảo 100% hồ sơ người có công được số hóa; triển khai tập huấn các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng theo Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 và các văn bản hướng dẫn thi hành; vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây dựng 309 căn nhà tình nghĩa cho gia đình người có công khó khăn về nhà ở, kinh phí 18,25 tỷ đồng (kế hoạch 150 căn).

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh