THỨ BẨY, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2023 07:07

Bầu cử Mỹ: Ông Biden bất ngờ vượt lên ở Wisconsin và Michigan, mở ra cơ hội thắng

Tính đến thời điểm 10h sáng 4/11 (giờ địa phương), ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Bide bất ngờ vươn lên tại 2 bang giữ vai trò then chốt nhất quyết định cục diện cuộc đua vào phút cuối là Wisconsin và Michigan.

Tin từ baotintuc.vn, tại bang Michigan, với 94% số phiếu được kiểm, ông Biden giành được 2.518.923 phiếu bầu phổ thông (49,41%), trong khi con số đó với ông Trump là 2.500.843 phiếu phổ thông (49,05%).

Bầu cử Mỹ: Ông Biden bất ngờ vượt lên ở Wisconsin và Michigan, mở ra cơ hội thắng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP).

Còn với Wisconsin, với 95% số phiếu được kiểm, ứng cử viên đảng Dân chủ có được 1.630.334 phiếu phổ thông (49,57%) so với 1.609.586 phiếu phổ thông (48,94%) của ông Trump. 

Cơ hội hiện nay chia đều cho cả hai, nhưng dường như ứng cử viên đảng Dân chủ có nhiều lựa chọn hơn đối thủ. Ông Trump cần phải chiến thắng tại 4 bang là: Georgia, North Carolina, Michigan và Wisconsin mới bảo đảm chắc thắng. Đây là những bang mà ông từng thắng trong cuộc bầu cử năm 2016. 

Ngược lại, ông Biden chỉ cần thắng 2 trong 4 bang là: Michigan (16 phiếu đại cử tri), Wisconsin (10 phiếu đại cử tri), Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri) và Georgia (16 phiếu đại cử tri) là mở được cánh cửa bước vào Nhà Trắng, bởi Nevada (6 phiếu đại cử tri) là bang mà ông Biden có nhiều cơ hội chiến thắng. 

Với 32 phiếu đại cử tri có thể giành được từ: Michigan, Wisconsin và Nevada, ông Biden sẽ có được 270 phiếu, vừa đủ tối thiểu để chiến thắng.  

Tại Nevada, Ủy ban bầu cử bang này cho biết sớm nhất phải đến ngày 5/11 mới có thể công bố kết quả bầu cử.

Thông tin trên vtc.vn cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ trạng thái nghi ngờ và bức xúc khi bị đối thủ Joe Biden "vượt mặt" tại các bang trước đó ông dẫn trước về số phiếu bầu.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden bất ngờ vượt lên ở Wisconsin và Michigan, mở ra cơ hội thắng - Ảnh 2.

Cử tri đi bỏ phiếu tại Greenfield, bang Wisconsin.

"Đêm qua tôi đang dẫn đầu, hầu hết rất chắc chắn, ở nhiều bang quan trọng, ở gần như hầu hết các bang đảng Dân chủ kiểm soát. Thế rồi, từng bang một, lợi thế bắt đầu biến mất một cách kì diệu khi họ đếm các phiếu bầu bỏ đi đó. Rất lạ, "thăm dò ý kiến" đã sai hoàn toàn, sai cố hữu rồi!", ông Trump viết trên Twitter sáng 4/11, không lâu sau khi các bang "chiến địa" Michigan và Wisconsin chuyển sang màu xanh, đồng nghĩa với việc ứng viên Joe Biden vươn lên dẫn trước ông.

"Tại sao mỗi lần đếm các phiếu bầu qua thư đó, họ lại chú ý tuyệt vọng đến tỷ lệ phần trăm và sức công phá đến vậy?", ông Trump viết trong một trạng thái tiếp theo.

Tổng thống Mỹ vốn từ lâu đã phản đối hình thức bỏ phiếu bầu qua thư, cho rằng có nhiều vấn đề gian lận có thể phát sinh với hình thức này. Tuy nhiên, với dịch bệnh COVID-19, người Mỹ vẫn lựa chọn bỏ phiếu qua thư và bỏ phiếu sớm với số lượng kỷ lục. 

Ông Trump cũng nghi ngờ tình trạng thu thập phiếu bầu qua thư diễn ra sau Ngày Bầu cử (3/11) là gian lận, tạo điều kiện đếm các phiếu bầu không hợp lệ và đe dọa sử dụng các biện pháp pháp lý để ngăn chặn việc này. 

Hoa Hạ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh