THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2023 09:32

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden dẫn trước với 237 phiếu đại cử tri, Tổng thống Trump giành 213 phiếu

Số liệu cập nhật mới nhất của Fox News cho thấy, Ứng cử viên Biden đang giành được 237 phiếu đại cử tri, còn đương kim Tổng thống có 213 phiếu, tính đến 12h47 (giờ Hà Nội)

Theo Vov, chiến dịch của ông Biden tin tưởng “bức tường màu xanh” sẽ đem lại chiến thắng. Chiến dịch của ông Biden lâu nay nói rằng con đường dễ dàng nhất để đảm bảo chiến thắng là “bức tường màu xanh” gồm các bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Ngay cả khi cuộc đua ở Florida vô cùng sít sao, thậm chí cả Fox News và AP đều đã thông báo ông Trump giành chiến thắng ở bang có 29 phiếu đại cử tri này, ban chiến dịch của ông Biden khẳng định họ không cần phải thắng ở Florida.

Bất chấp có chuyến đi vào phút chót tới Ohio ngày hôm qua, ban chiến dịch của ông Biden dường như cũng không cho thấy bang Ohio là con đường thiết yếu để đi đến chiến thắng. Các cố vấn của ông bày tỏ lạc quan vào Arizona. Chiến thắng ở bang này được xem là điều bất ngờ bởi Arizona vốn được xem là thiên ủng hộ đảng Cộng hòa và các ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đều không giành chiến thắng ở bang này từ năm 1996.

Tổng thống Trump viết trên Twitter sáng 4/11: "Chúng ta đang lên rất nhanh nhưng họ đang đánh cắp cuộc bầu cử này. Chúng ta không bao giờ để họ làm vậy. Các phiếu bầu không được tính sau khi đã đóng hòm phiếu". Ông Trump cũng tuyên bố sẽ có bài phát biểu vào tối nay và khẳng định sẽ có một "thắng lợi lớn".

Biden khẳng định "đang trên đường chiến thắng". Trong bài phát biểu trước các cử tri ở bang Delaware, ông Biden khẳng định: "Sự kiên nhẫn của các bạn rất đáng khen ngợi. Chúng tôi cảm thấy rất tốt về vị trí của mình hiện tại. Tôi ở đây tối nay để nói với các bạn rằng chúng ta đang trên đường chiến thắng cuộc bầu cử này".

Những người ủng hộ ông Trump ở Ohio đã một lần nữa tổ chức ăn mừng khi Tổng thống giành chiến thắng tại đây.

Một số người hy vọng điều tương tự sẽ đến với bang chiến địa quan trọng - Pennsylvania.

"Ông ấy đã thể hiện tốt ở Ohio năm 2020, thậm chí còn tốt hơn cả năm 2016. Có khả năng sẽ có hiệu ứng chuyển giao (carry-over) từ Ohio sang Pennsylvania bởi chúng tôi tiếp giáp với nhau và nền kinh tế gắn bó chặt chẽ với nhau", cử tri Anthony Fox chia sẻ.

Tổng thống Trump từng giành chiến thắng ở Ohio với cách biệt 8 điểm năm 2016, biến một bang từng 2 lần bầu cho ứng viên đảng Dân chủ, Tổng thống Barack Obama trong cả 2 năm 2008 và 2012 quay sang ủng hộ đảng Cộng hòa.

Ohio được cho là nghiêng về ủng hộ đảng Dân chủ trong các cuộc bỏ phiếu sớm năm 2020 nhưng đảng Cộng hòa sau đó đã tăng cường các chiến dịch vận động trực tiếp tại đây và điều đó dường như phát huy tác dụng.

Tổng thống Trump đã nhanh chóng giành lại ưu thế ban đầu từ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ông Joe Biden sẽ có bài phát biểu tại Wilmington, bang Delaware vào lúc 0h30 (sáng 4/11 theo giờ địa phương).

Theo Fox News, Tổng thống Trump sẽ đánh bại đối thủ Biden ở bang Iowa, bang chiến địa chủ chốt trong cuộc bầu cử năm nay. Trong khi đó, theo AP, ông Biden giành chiến thắng ở bang Minnesota. Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng tại bang chiến địa Florida, mang về cho ông thêm 29 phiếu đại cử tri.

Liên quan đến cuộc đua vào nhà trắng, tờ Zing.vn cho hay, doanh nhân Anh đặt cược 5 triệu USD ông Trump tái đắc cử.

Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump giành chiến thắng trước ứng viên Dân chủ Joe Biden, doanh nhân này sẽ kiếm được tới 15 triệu USD. "Đây có lẽ là màn đặt cược lớn nhất trong lịch sử chính trị", một nguồn tin trong ngành công nghiệp cờ bạc Anh khẳng định.

Trước đó, nhà cái Ladbrokes tiết lộ ở Anh, cứ 4 người đặt cược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ thì 3 chọn ông Trump. "Các khảo sát cho thấy lợi thế nghiêng về ông Biden, nhưng đến phút cuối nhiều người đặt cửa ông Trump", đại diện Ladbrokes giải thích.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh