THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 04:58

Ấn tượng với không gian xanh tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân sinh) - Cùng với việc làm tốt công tác quản lý, chăm sóc, điều trị, phục hồi sức khoẻ, hành vi, nhân cách cho người cai nghiện ma tuý, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc còn chú trọng xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp để tạo không khí thoải mái, gắn bó với cơ sở, nâng cao tinh thần làm việc và điều trị cho cán bộ, nhân viên và học viên.
Môi trường sống luôn được bảo đảm sạch sẽ, phun khử khuẩn cẩn thận

Môi trường sống luôn được bảo đảm sạch sẽ, phun khử khuẩn cẩn thận

Tình hình an ninh trật tự ở cơ sở cơ bản được đảm bảo

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc, tọa lạc tại xã Kim Long, huyện Tam Dương có 60 cán bộ, nhân viên, hiện đang quản lý, cai nghiện cho hơn 200 học viên bắt buộc và tự nguyện.

Ông Trần Quang Dũng, Giám đốc Cơ sở cho biết: Công tác chăm sóc, quản lý, giáo dục người nghiện ma túy vô cùng khó khăn, bởi người nghiện ma túy có sức khỏe, sức đề kháng rất kém, tâm lý rất phức tạp, lúc sống buông xuôi, chán bản, loạn thần, ảo giác, lúc manh động, liều lĩnh, bất cần.

Tỷ lệ người nghiện đi cai nghiện tự nguyện và có ý chí, quyết tâm từ bỏ ma túy để tái hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời rất thấp.Chính vì vậy, cán bộ, nhân viên cơ sở luôn phải nỗ lực hết mình.

Việc tăng cường công tác quản lý, duy trì nghiêm kỷ luật, kỷ cương, đảm bảo trực ban 24/24 giờ với việc xây dựng qui chế phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền địa phương nơi cư trú được thực hiện tốt. Chính vì vậy tình hình an ninh trật tự ở cơ sở cơ bản được đảm bảo.

Để nâng cao hiệu quả quản lý, điều trị cho học viên, ngay khi tiếp nhận, Cơ sở tiến hành lập hồ sơ, phân loại học viên dựa trên cơ sở độ tuổi, đặc điểm nhân thân, mức độ, thời gian sử dụng ma túy, tiền án, tiền sự... để lên kế hoạch sắp xếp chỗ ở cho phù hợp, thuận tiện trong công tác quản lý và giáo dục.

Trồng rau xanh để vừa cải thiện bữa ăn, vừa tạo không gian xanh tại
Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc

Trồng rau xanh để vừa cải thiện bữa ăn, vừa tạo không gian xanh tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc

Tiếp đó, Phòng Y tế tiến hành kiểm tra sức khỏe ban đầu, phân loại tình trạng sức khỏe, lập bệnh án để có hướng điều trị, theo dõi phù hợp và thực hiện quy trình cắt cơn, giải độc theo phác đồ điều trị. Sau vài ngày thực hiện cắt cơn, giải độc, đơn vị sẽ tổ chức cho học viên học tập nội quy, quy chế của Cơ sở, thực hiện quy trình cai nghiện, cắt cơn nghiện ma túy theo quy định.

Cùng với đó, Cơ sở đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề, tổ chức các hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ, văn hóa, thể thao, nâng cao nhận thức và làm chuyển đổi hành vi, phục hồi nhân cách nhằm giúp người nghiện từng bước thay đổi nhận thức, dần hình thành ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và công đồng, sinh hoạt có nền nếp và xây dựng lối sống lành mạnh để trở thành người công dân tốt.

Xác định việc giáo dục, cảm hoá là phương thức hữu hiệu để quản lý các học viên, đội ngũ cán bộ, nhân viên cơ sở luôn gần gũi, động viên, an ủi, nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của học viên, giúp họ vượt qua mặc cảm, sự kỳ thị của xã hội, có thêm nghị lực để vươn lên, lấy lại chính mình.

Cơ sở không có học viên trốn trại và đã thực sự trở thành ngôi nhà chung, giúp người nghiện ma túy cắt được cơn, một số học viên sau khi kết thúc quá trình cai nghiện tại Cơ sở trở về địa phương có tay nghề và việc làm ổn định.

Đảm bảo cuộc sống "xanh"

Bên cạnh công tác tiếp nhận, quản lý, điều trị, giáo dục trị liệu... cho học viên theo qui định, Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc luôn chú trọng xây dựng môi trường sống trong lành, xanh - sạch - đẹp, an toàn, thân thiện; phòng tránh sự lây lan của các dịch bệnh, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước gần 2 năm qua.

Học viên cai nghiện luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe

Học viên cai nghiện luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe

Hằng năm, Cơ sở xây dựng kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất, cải tạo, chỉnh trang khu văn phòng làm việc của cán bộ, nhân viên; khu lưu trú, chăm sóc, điều trị học viên; khu vực học nghề và lao động trị liệu của học viên. Cơ sở còn lên kế hoạch làm sạch cảnh quan, môi trường và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban, bộ phận trong đơn vị.

Cùng với đó, đơn vị đã huy động nhân viên, học viên của đơn vị định kỳ nạo vét, khơi thông cống rãnh; phát quang bụi rậm, thu gom và phân loại rác thải; trồng mới, chăm sóc cây xanh, thảm cỏ; phun thuốc khử trùng, diệt muỗi, bọ gậy tại những nơi dễ phát sinh ổ dịch...

Chậu hoa, cây cảnh được đặt tại các khu vực đường đi, hành lang, cầu thang; khuôn viên cơ sở được quét dọn, lau chùi, sơn, sửa sạch, đẹp, thùng rác được đặt tại các vị trí phù hợp để thuận tiện cho việc thu gom, phân loại rác thải. Đồ dùng, quần áo, giường, tủ trong các phòng ở của học viên được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp…

Nhìn những luống rau xanh, được chăm sóc xanh mơn mởn, các học viên đều hào hứng với công việc chăm sóc vườn rau xanh, vừa cải thiện bữa ăn, vừa đem lại một không gian xanh, cuộc sống xanh, vì thế đem lại nhiều niềm vui cho các học viên nơi đây.

Với những nỗ lực trong công tác quản lý, chăm sóc, điều trị học viên cai nghiện cũng như quan tâm xây dựng cảnh quan, môi trường sạch, đẹp, an toàn, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc được coi là địa chỉ đáng tin cậy đối với những những học viên và gia đình người nghiện ma túy.

Nguyễn Thanh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh