THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 11:24

Ấn tượng những tác phẩm đoạt giải Ảnh Báo chí thế giới 2021

Bức ảnh chụp cụ bà người Brazil đang ôm nữ y tá sau khi bị cách ly 5 tháng vì Covid-19 đã mang về cho nhiếp ảnh gia Đan Mạch Mads Nissen giải Ảnh Báo chí thế giới 2021.

Ban Giám khảo độc lập của Cuộc thi ảnh năm 2021 đã lựa chọn tác phẩm "Cái ôm đầu tiên" của tác giả Mads Nissen thuộc Politiken/Panos Pictures làm Ảnh Báo chí thế giới năm 2021.

Ấn tượng những tác phẩm đoạt giải Ảnh Báo chí thế giới 2021 - Ảnh 1.

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc cụ bà Rosa Luzia Lunardi (85 tuổi) đang trong vòng tay của y tá Adriana Silva da Costa Souza tại viện dưỡng lão Viva Bem, thành phố São Paulo, Brazil ngày 5/8/2020. Đây là cái ôm đầu tiên cụ Rosa nhận được trong vòng 5 tháng sau khi bị cách ly vì COVID-19.

Ở các hạng mục khác, bức ảnh của tác giả Evelyn Hockstein, Washington Post, được Ban Giám khảo cuộc thi Ảnh Báo chí thế giới 2021 trao giải nhất Ảnh đơn, hạng mục Tin nóng.

Ấn tượng những tác phẩm đoạt giải Ảnh Báo chí thế giới 2021 - Ảnh 2.

Trong ảnh, Anais (trái), người da màu muốn dỡ bỏ đài tưởng niệm Giải phóng ở công viên Lincoln, thủ đô Washington, đang tranh cãi với một người đàn ông da trắng muốn giữ lại bức tượng. Bức ảnh được chụp vào ngày 25/6/2020, thời điểm nước Mỹ sục sôi trong các cuộc biểu tình sắc tộc sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Bức ảnh của tác giả Lalo de Almeida đã đạt giải nhất Ảnh câu chuyện, hạng mục Môi trường.

Ấn tượng những tác phẩm đoạt giải Ảnh Báo chí thế giới 2021 - Ảnh 3.

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc những người lính cứu hỏa chiến đấu với đám cháy dữ dội ở trang trại Sao Francisco de Perigara, nơi sinh sống của một trong những quần thể vẹt đuôi dài lớn nhất thế giới, vào tháng 8/2020.

Bức ảnh của tác giả Lorenzo Tugnoli thuộc Washington Post đã đạt giải nhất Ảnh câu chuyện, hạng mục Tin nóng.

Ấn tượng những tác phẩm đoạt giải Ảnh Báo chí thế giới 2021 - Ảnh 4.

Trong ảnh là một người đàn ông bị thương đang đứng cạnh bến cảng Beirut trong khi lực lượng cứu hỏa đang cố gắng khống chế ngọn lửa nhấn chìm nhà kho trữ hàng nghìn tấn Amoni Nitrat tại đây.

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia tự do Ralph Pace đã giành giải nhất Ảnh đơn, hạng mục Môi trường.

Bức ảnh cho thấy cảnh một con sư tử biển California tò mò bơi về phía chiếc khẩu trang tại vùng biển ở Monterey hồi tháng 11/2020.

Ấn tượng những tác phẩm đoạt giải Ảnh Báo chí thế giới 2021 - Ảnh 5.

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia tự do Gabriele Galimberti đã giành giải nhất Ảnh câu chuyện, hạng mục Chân dung.

Bức ảnh được chụp vào tháng 4/2019. Trong ảnh, Robert Baldwin Jr. đứng trong phòng trữ súng bí mật của mình ở nhà riêng tại Las Vegas, Nevada trong khi bạn gái Tori làm việc ngay cạnh.

Ấn tượng những tác phẩm đoạt giải Ảnh Báo chí thế giới 2021 - Ảnh 6.

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Italy Antonio Faccilongo đã giành giải Câu chuyện Ảnh Báo chí Thế giới của năm.

Bức ảnh chụp hồi tháng 8/2015. Trong ảnh, áo và giày của tù nhân Nael al-Barghouthi được vợ của anh treo cẩn thận trong nhà riêng ở Kobar, Palestine. Người vợ Iman của Nael vẫn cất cẩn thận và nâng niu mọi đồ dùng trong nhà của chồng.

Nael bị bắt hồi tháng 4/1978 với cáo buộc tham gia chiến dịch biệt kích khiến một người Israel bị giết. Nael sau đó được phóng thích nhờ thỏa thuận giữa Hamas và Israel vào năm 2011 song lại bị bắt và bị kết án chung thân.

Ấn tượng những tác phẩm đoạt giải Ảnh Báo chí thế giới 2021 - Ảnh 7.

Bức ảnh của tác giả Pablo Tosco đạt giải nhất Ảnh đơn, hạng mục Các vấn đề đương đại.

Trong ảnh, Fatima và con trai chuẩn bị lưới đánh cá trên vịnh Khor Omeira ở Yemen ngày 12/2/2020. Cô phải đánh cá để kiếm tiền nuôi 9 người con. Ngôi làng của Fatima bị tàn phá khi nội chiến tại Yemen nổ ra từ năm 2014 và gây khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Ấn tượng những tác phẩm đoạt giải Ảnh Báo chí thế giới 2021 - Ảnh 8.

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia tự do người Ba Lan Tomasz Markowski, giải ba Ảnh đơn, hạng mục Thể thao.

Tay đua Hà Lan Dylan Groenewegen (trái) bị ngã chỉ vài mét trước vạch đích sau khi va chạm với đối thủ Fabio Jakobsen trong chặng đầu giải Vòng quanh Ba Lan ở Katowice ngày 5/8/2020. Groenewegen chạy lệch khỏi làn và ép Jakobsen vào hàng rào bên phải, khiến đối thủ đâm vào hàng rào. Hai vận động viên khi đó đang chạy đua nước rút với tốc độ khoảng 80 km/h để tranh vị trí dẫn đầu.

Ấn tượng những tác phẩm đoạt giải Ảnh Báo chí thế giới 2021 - Ảnh 9.

Jakobsen trọng thương sau vụ va chạm và phải nhập viện, trong khi Groenewegen bị loại khỏi giải đấu. Groenewegen sau đó cũng bị cấm thi đấu 9 tháng.

Bức ảnh của tác giả Jeremy Lempin, đạt giải nhì Ảnh đơn, hạng mục Những vấn đề đương đại.

Ấn tượng những tác phẩm đoạt giải Ảnh Báo chí thế giới 2021 - Ảnh 10.

Marion, 24 tuổi, bị ung thư di căn, đang ôm con trai Ethan, 7 tuổi, cùng con ngựa trị liệu Peyo trong phòng chăm sóc tích vực tại một bệnh viện ở Pháp hồi tháng 11/2020.

"Thông qua Peyo, chúng tôi cố gắng tái tạo lại cuộc sống của người bệnh, để có thể chiến đấu và đồng hành với họ", Hassen Bouchakour, chủ nhân của Peyo, nói.

Động vật trị liệu được sử dụng như một liệu pháp tâm lý, giúp người bệnh giảm lo lắng, căng thẳng, giúp họ cải thiện nhịp tim, điều hòa huyết áp hoặc thậm chí có thể kiểm soát cơn đau.

Ấn tượng những tác phẩm đoạt giải Ảnh Báo chí thế giới 2021 - Ảnh 11.

Bức ảnh của tác giả Valery Melnikov, nhiếp ảnh gia tự do người Nga, được đề cử vào hạng mục Ảnh Báo chí Thế giới của năm.

Azat Gevorkyan và vợ Anaik trước khi rời ngôi nhà ở quận Lachin thuộc vùng Nagorno-Karabakh hôm 28/11/2020. Lachin là quận cuối cùng được Armenia chuyển giao cho Azerbaijan theo điều khoản ngừng bắn sau cuộc chiến Nagorno-Karabakh.

THANH MẠNH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh