THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 06:20

An toàn trường học thời Covid-19

TP. Hà Nội phấn đấu tiêm Vaccine mũi 2 cho toàn bộ người dân vào giữa tháng 11, trên cơ sở đó tính toán để học sinh quay trở lại học tập. Tuy nhiên, thông tin này đã nhận được ý kiến trái chiều, trong đó nhiều ý kiến cho rằng học sinh chỉ nên quay lại trường lớp khi thực sự an toàn.
Đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp.

Đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp.

Nên cho học sinh ở “vùng xanh” đi học trở lại?

Không ít ý kiến cho rằng, TP. Hà Nội có thể xem xét cho học sinh đi học trở lại vào tháng 10 hoặc thí điểm cho những “vùng xanh” mở cửa trường học, tận dụng "thời gian vàng" để dạy học trực tiếp. Trái với những quan điểm trên, nhiều phụ huynh cho biết nếu mở cửa trường học là phải an toàn, an toàn mới mở cửa. Một số giáo viên tại Hà Nội đưa ra quan điểm: “Tôi cảm thấy không yên tâm khi cho các con quay trở lại trường vào thời điểm này dù đó là vùng xanh, chỉ nên quay lại trường học khi thực sự an toàn”.

Thời gian qua, Bình Dương đã thực hiện tốt việc thích ứng, linh hoạt, tận dụng “vùng xanh” để cho học sinh được đến trường học. Tỉnh đã xây dựng tới 4 phương án dạy học tương ứng với 4 cấp độ kiểm soát dịch. Trong đó, các “vùng đỏ” sẽ tiếp tục học trực tuyến. Vùng có nguy cơ cao học trực tuyến kết hợp trực tiếp với tỉ lệ 50 - 50%. Vùng có nguy cơ ở mức “vàng” có thể học trực tiếp 70% và trực tuyến 30%. Và tại “vùng xanh”, học sinh sẽ tới trường học trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch.

Bắc Ninh cũng có phương án phân tách theo từng khối lớp, địa bàn để cho học sinh được đến trường. Thậm chí, ở những địa bàn thực hiện giãn cách, học sinh khối lớp 1, 2 ở địa bàn thôn, khu phố nào sẽ bố trí học tại thôn, khu phố đó, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch.

TP. Hồ Chí Minh cũng đề xuất với UBND thành phố mở cửa trường học tại các "vùng xanh", đồng thời xây dựng bộ tiêu chí an toàn trường học để chuẩn bị cho việc mở lại cửa trường học.

Học sinh học online trong mùa Covid-19.

Học sinh học online trong mùa Covid-19.

An toàn mới cho học sinh trở lại trường

Liên quan đến việc học sinh trở lại trường học, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng 4 kịch bản dạy học ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19, trong đó có kịch bản khả thi nhất là học sinh đầu cấp và học sinh năm nay sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT (các lớp 6, 9, 10 và 12) có thể quay trở lại trường. Ngoài ra, Sở cùng cơ quan y tế đã xây dựng dự thảo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, áp dụng khi mở cửa trường học trở lại nếu điều kiện cho phép.

Dự thảo gồm 15 tiêu chí, với 3 giai đoạn: Trước khi học sinh đến trường, khi đến trường và kết thúc buổi học.

Theo dự thảo, trước khi đến trường, 100% trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, cán bộ giáo viên thực hiện khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến trường. Các trường phải đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học. Xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn dịch bệnh tại địa phương. Thực hiện vệ sinh, khử trùng trường, lớp, đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón (nếu có) theo đúng hướng dẫn của ngành y tế. Ngoài ra, các trường buộc phải có nhân viên y tế trường học, phòng cách ly, phòng y tế đảm bảo theo quy định, có tổ chức tư vấn tâm lý học đường...

Nhiều ý kiến cho rằng học sinh chỉ nên quay lại trường lớp khi thực sự an toàn.

Nhiều ý kiến cho rằng học sinh chỉ nên quay lại trường lớp khi thực sự an toàn.

Khi học sinh đến trường, các cơ sở giáo dục phải đảm bảo 100% học sinh, cán bộ, giáo viên được đo thân nhiệt trước khi vào lớp học; đảm bảo giãn cách trong và ngoài phòng học, lớp học, phòng làm việc, phòng chức năng, phòng sinh hoạt tại nhà trường theo quy định của Chính phủ. Thực hiện đầy đủ theo quy định việc lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, phương tiện đưa đón học sinh sau mỗi lần đưa đón theo quy định, đeo khẩu trang đúng cách trong thời gian ở trường. Nhân viên bảo vệ nhà trường sẽ không cho học sinh ra khỏi trường trong giờ học. Không cho những người không có nhiệm vụ vào trường.

Khi học sinh kết thúc buổi học phải bảo đảm 100% học sinh, cán bộ, giáo viên đảm bảo giãn cách hợp lý, đeo khẩu trang từ khi rời trường trở về nhà; 100% học sinh mầm non và tiểu học được nhà trường bố trí giao nhận đầy đủ.

Theo dự thảo, nếu đạt từ 7 tiêu chí trở xuống, trường học được đánh giá mức độ thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và chưa được phép đón học sinh đến trường.

Thanh Hòa

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh