THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2023 06:11

60 năm Viện Báo chí đồng hành cùng báo chí cách mạng Việt Nam

(Dân sinh) - Ngày 29/10, tại Hà Nội, Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Lễ kỷ niệm 60 ngày truyền thống (1962 - 2022). Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lãng hoa chúc mừng.

Tới dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí lãnh đạo, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan báo chí truyền thông Trung ương và địa phương, một số trường Đại học, lãnh đạo nhà trường và các đơn vị của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cùng các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Viện Báo chí.

vnapotallekyniem60namtruyenthongvienbaochi1962-20226410543-16670416090841541519231-crop-1667041626850833986938

Chương trình Lễ kỷ niệm gồm nhiều hoạt động ý nghĩa: ôn lại truyền thống lịch sử hình thành và phát triển của Khoa Báo chí - Viện Báo chí; giới thiệu phim tài liệu "Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm đồng hành cùng báo chí cách mạng Việt Nam"; tri ân 75 cá nhân là các thế hệ nhà báo lão thành, lãnh đạo, cán bộ, giảng viên góp công lớn cho sự phát triển của Viện Báo chí; Hội thảo "Viện Báo chí: Truyền thống 60 năm đào tạo, nghiên cứu - vấn đề đặt ra và giải pháp phát triển"; triển lãm sách và sản phẩm báo chí - truyền thông của các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên tất cả các khóa, các bậc, các hệ trong lịch sử 60 năm của Viện Báo chí.

Nhân dịp này, Viện Báo chí đã xuất bản 4 cuốn sách điện tử: Báo chí - truyền thông: Những điểm nhìn từ thực tiễn (tập 5); Kỷ yếu hội thảo "Viện Báo chí - Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Truyền thống 60 năm đào tạo, nghiên cứu - vấn đề đặt ra và giải pháp phát triển"; Giáo trình Nhập môn Truyền thông đa phương tiện; Giáo trình Tổ chức sản xuất sản phẩm truyền thông đại chúng. Đây là quà tặng đặc biệt của Viện Báo chí cho giới báo chí - truyền thông, học viên, sinh viên và các độc giả quan tâm.

Tại lễ kỷ niệm, PGS.TS. Đỗ Thị Thu Hằng - Viện trưởng Viện Báo chí chia sẻ: "Chặng đường 60 năm qua, Viện Báo chí đã có thành tựu to lớn trong đào tạo nhân lực báo chí cách mạng, bám sát thực tiễn cách mạng từng thời kỳ, từ nghiên cứu tổng kết thực tiễn báo chí cách mạng, phát triển lý luận báo chí cách mạng Việt Nam trên nền tảng của khoa học báo chí truyền thông. Trong 60 năm, Khoa Báo chí - Viện Báo chí xây dựng và thực thi mô hình đào tạo nhà báo đảm bảo kiến thức chính trị - xã hội, năng lực nghiệp vụ, phẩm chất chính trị - phẩm chất đạo đức kỹ phẩm chất nghề nghiệp báo chí đặc thù".

Là một trong những đơn vị ra đời ngày 16/1/1962 theo Nghị quyết số 36-NQ-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Khoa Báo chí duy nhất đổi tên một lần vào 1/2019 theo Nghị quyết số 6591-QĐ/HVCTQG của Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trên cơ sở sáp nhập Viện Nghiên cứu Báo chí - Truyền thông (trực thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền). Với dấu mốc ra đời năm 1962 của Khoa Báo chí, Viện đã đó truyền thống 60 năm hình thành và phát triển.

Viện Báo chí là đơn vị đào tạo cán bộ báo chí - truyền thông lâu đời, uy tín trong cả nước. Viện có chức năng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ báo chí - truyền thông có trình độ cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ cho các cơ quan báo chí - truyền thông; nghiên cứu khoa học phát triển lý luận về lĩnh vực báo chí - truyền thông.

Hơn nửa thế kỷ qua, Khoa báo chí và Viện Báo chí đã đào tạo được gần hai vạn sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh các khóa, các hệ và các cấp đào tạo đã trưởng thành, nối tiếp truyền thống tốt đẹp, khẳng định bản sắc và có nhiều đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp báo chí, truyền thông vì sự nghiệp đổi mới cho đất nước; tham gia chương trình đào tạo cán bộ báo chí, truyền thông cho một số các nước bạn như: Trung Quốc, Lào, Campuchia… và một số nước khác. Sinh viên, học viên tốt nghiệp từ Viện Báo chí đã trở thành những nhà hoạt động chính trị, nhà quản lý, nhà báo có uy tín trong hệ thống báo chí, hệ thống chính trị ở Việt Nam và các nước khác.

Viện Báo chí luôn là đơn vị đặc biệt chú trọng chất lượng chuyên môn khoa học trong các phong trào thi đua. Nhiều năm liên tục, Viện Báo chí đạt danh hiệu “Đơn vị lao động xuất sắc” trong Học viện Báo chí và Tuyên truyền và trong hệ thống Học viện Chính trị quốc gia. Nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đã đoạt các giải thưởng về thành tích nghiên cứu khoa học, giảng dạy; giải thưởng báo chí, truyền thông, văn học nghệ thuật trong và ngoài nước.

Trong những năm tới đây, Viện Báo chí sẽ tiếp tục chiến lược phát triển toàn diện về quản trị, phát triển đội ngũ giảng viên về lượng và chất, tăng cường xuất bản giáo trình và tài liệu tham khảo, hiện đại hóa cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu đào tạo báo chí – truyền thông trong bối cảnh truyền thông số.

Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống là một dịp đặc biệt để nhìn lại chặng đường đã qua rất đáng tự hào của Viện Báo chí; là dịp các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên gặp mặt, giao lưu, chia sẻ. Đây cũng là dịp để điểm lại những thành tựu đạt được; những việc chưa làm được để đề ra những mục tiêu, định hướng giải pháp nhằm phát triển Học viện lên một tầm cao mới, giữ vững thương hiệu và nâng cao uy tín của Viện Báo chí.

Buổi tối cùng ngày, trong khuôn khổ sự kiện, Viện Báo chí tổ chức Lễ trao giải báo chí - truyền thông Thắp sáng; trao học bổng cho sinh viên và chào tân sinh viên Fire Up 2022.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh