THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 10:28

6 căn bệnh nguy hiểm nảy sinh nếu bạn bị mất ngủ

Chúng ta dành hơn 1/3 thời gian của đời người để ngủ. Trong khi ngủ, cơ thể được thư giãn, thải độc, tái tạo và hồi sinh. Nếu thiếu ngủ, chất lượng giấc ngủ kém, bạn sẽ rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm sau đây.

1. Thần thái sắc mặt trở nên xấu đi

Trường Giấc ngủ Luân Đôn (Anh) London Sleep School đã công bố một báo cáo: Trong vòng 1 tuần, việc giảm 2 giờ ngủ mỗi ngày có thể tác động đáng kể đến ngoại hình.

Những phụ nữ tham gia cuộc khảo sát đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng nếp nhăn tới 45%; số lượng vết nám tăng 13 %. Vì vậy, nếu sợ xấu xí, cố gắng đừng thức khuya.

2. Dễ bị béo phì

Dữ liệu nghiên cứu liên quan cho thấy: Ngủ không đủ giấc cũng có thể dẫn đến béo phì, vì thức khuya có thể làm giảm tiết hormone và nó có chức năng phân hủy chất béo nhất định.

Không chỉ vậy, việc khó ức chế hoạt động thần kinh giao cảm do thức khuya cũng sẽ làm tăng lượng đường trong máu và có thể gây béo phì.

6 căn bệnh nguy hiểm nảy sinh nếu bạn bị mất ngủ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn internet.

3. Rối loạn miễn dịch

Giáo sư Trần Vũ Khiết (Chen Yujie), Khoa Hô hấp và Giấc ngủ, Bệnh viện Nhân dân số 4 Tứ Xuyên (TQ) cho biết: Ngủ không đủ giấc dễ dẫn đến rối loạn chức năng miễn dịch, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Ví dụ, nó có thể gây viêm thận khi nó biểu hiện ở thận; nó có thể gây ra các bệnh viêm khớp dạng thấp khi nó biểu hiện viêm ở khớp. Biểu hiện trên da là có thể gây ra bệnh lupus ban đỏ.

4. Dẫn đến huyết áp cao

Tạp chí y học Cao huyết áp (Anh) từng công bố một nghiên cứu quốc gia, kết quả cho thấy ngủ kém và không đủ giấc trong thời gian dài là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến huyết áp cao.

Nghiên cứu đã tiến hành một cuộc khảo sát theo dõi trong 5 năm trên 10.000 người trưởng thành của các nhà nghiên cứu Anh, và cuối cùng phát hiện ra rằng những người thường chỉ ngủ ≤ 6 giờ có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn 42% so với những người ngủ ngon sau 8 giờ; và những người ngủ ít hơn 5 giờ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gần 73%.

6 căn bệnh nguy hiểm nảy sinh nếu bạn bị mất ngủ - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ. Nguồn internet.

5. Dễ mắc bệnh Alzheimer

Tạp chí y khoa "Natural Neurology" đã công bố một nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ có thể dẫn đến hình thành các mảng não, từ đó dẫn đến bệnh Alzheimer.

Điều này chủ yếu là do sự gia tăng của loại protein mang tính biểu tượng trong bệnh Alzheimer có liên quan đến mô hình giấc ngủ sâu bị xáo trộn hơn.

6. Tăng nguy cơ ung thư

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế từ lâu đã xác định rằng những người không ngủ đủ giấc trong thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư sớm cao hơn 49% so với người ngủ đủ giấc và ung thư giai đoạn muộn là 24%.

Điều này chủ yếu là do thiếu ngủ có thể gây rối loạn nồng độ hormone trong cơ thể, gây ra chuyển hóa tế bào bất thường trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự phân chia bình thường của tế bào con người và cuối cùng là gây ra đột biến tế bào.

*Nguồn Health/Sohu

PV (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh