THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 03:48

20 năm tù cho nữ quái lừa đảo ở Nghệ An

(Dân sinh) - Cao Thị Hà 'nổ' mình có gia thế khủng, bố là lãnh đạo một tổ chức xã hội, người nhà giữ chức vụ quan trọng trong quân đội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 17/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên bị cáo Cao Thị Thu Hà (SN 1990, trú xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, Nghệ An) 20 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ vụ án, do nợ nần, không có công việc ổn định nên Hà nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác. Để thực hiện hành vi lừa đảo, Hà "nổ" mình có gia thế khủng, bố là lãnh đạo một tổ chức xã hội, người nhà giữ chức vụ quan trọng trong quân đội. Riêng mình đang công tác ở một đơn vị trong quân đội.

Ngoài ra, Hà đưa ra các thông tin gian dối như có thể mua được ô tô với giá rẻ, xin việc vào ngân hàng để chiếm đoạt tiền của 3 bị hại, với tổng số tiền gần 4,1 tỷ đồng.

Trong các bị hại thì anh Phan Thế T. (trú huyện Nghĩa Đàn) bị Hà lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Theo đó, khoảng tháng 4/2022, biết người yêu của anh T. thi tuyển vào Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Nghệ An nhưng chưa có kết quả nên Hà "nổ" có thể xin được cho người yêu anh này trúng tuyển vào ngân hàng. Hà đưa ra thông tin có quen biết thân thiết với giám đốc ngân hàng này và hứa chắc chắn sẽ xin được việc. Tin tưởng nên anh T. đã chuyển tổng cộng 850 triệu đồng cho Hà.

Cũng trong thời gian này, Hà còn lừa anh T. mua xe giá rẻ để lấy thêm của nạn nhân 700 triệu đồng.

Tương tự, với thủ đoạn giúp mua xe giá rẻ hơn thị trường và chiêu bài kêu gọi góp vốn đầu tư kinh doanh vận tải, Hà lừa tiếp 2 người đàn ông nữa với số tiền hơn 2,6 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền hơn 4,1 tỷ đồng chiếm đoạt của 3 nạn nhân, Hà dùng để tiêu xài, trả nợ. Tháng 11/2022, khi mất khả năng trả nợ, Cao Thị Thu Hà đến công an đầu thú.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Cao Thị Thu Hà 20 năm tù, buộc bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ tiền đã chiếm đoạt của các bị hại

PV

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh